09/12/2020
🇩🇪 ประชาชนจำนวน 8.6 ล้านคนในเยอรมนี คือ กลุ่มแรกที่จะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกัน Covid-19 💉
ณ วันนี้ ในที่สุดคณะกรรมการประจำการด้านการฉีดวัคซีนของสถาบัน Robert Koch (Ständige Impfkommission (Stiko)) ก็ได้ทำการออกร่างคำแนะนำว่า ใครในเยอรมนีควรได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ก่อน โดยร่างที่คณะกรรมการของ Robert Koch Institute (RKI) ส่งไปยังรัฐต่างๆ และสมาคมทางการแพทย์ในวันจันทร์กล่าวว่า "เนื่องจากวัคซีนมีจำนวนจำกัด จึงควรเสนอการฉีดวัคซีนให้กับคนบางกลุ่มในขั้นต้น"
ในเบื้องต้นนั้นควรฉีดวัคซีนให้กับผู้ที่ "มีความเสี่ยงสูงที่จะป่วยเป็นโรค Covid-19 และมีสิทธิ์ที่จะมีการพัฒนาการโรคที่รุนแรง หรืออาจถึงขึ้นเสียชีวิต หรือเป็นผู้ที่ใกล้ชิดเป็นพิเศษกับคนกลุ่มเสี่ยงนี้”
นั่นหมายความว่า ผู้คนราว 8.6 ล้านคนในเยอรมนีจะติดอยู่ในกลุ่มที่ได้รับความสำคัญสูงสุดในการฉีดวัคซีน ซึ่งนั่นรวมถึงกลุ่มคนดังต่อไปนี้:
➡ ผู้อยู่อาศัยในบ้านพักคนชรา
➡ ผู้ที่มีอายุ 80 ปีขึ้นไป
➡ บุคลากรที่มีความเสี่ยงสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อการติดเชื้อในสถานพยาบาล เช่น ในห้องฉุกเฉิน และผู้ที่ต้องดูแลทางการแพทย์ของผู้ป่วย Covid-19
➡ บุคลากรในสถานพยาบาลที่มีความใกล้ชิดกับกลุ่มเสี่ยง เช่น บุคลากรทางแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับการปลูกถ่ายอวัยวะ
➡ เจ้าหน้าที่พยาบาลที่ดูแลผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยในที่สูงอายุ
➡ พนักงานคนอื่น ๆ ในบ้านพักคนชรา และสถานพยาบาลที่ต้องติดต่อกับผู้อยู่อาศัย / คนชรา
เมื่อใดก็ตามที่เยอรมนีได้รับจำนวนวัคซีนเพิ่มขึ้น ยิ่งมีปริมาณวัคซีนมากเท่าไหร่ กลุ่มผู้ที่จะได้รับวัคซีนก็จะยิ่งกว้างขึ้นเท่านั้น ตามคำแนะนำของ Stiko นั้น ชาวเยอรมันราว 6.7 ล้านคนตกอยู่ในประเภท "ลำดับความสำคัญสูง" (กลุ่มสำคัญรองลงมาจากด้านบน) ซึ่งนั่นรวมถึงกลุ่มคนชราที่มีอายุระหว่าง 75 ถึง 80 ปี และผู้ที่มีภาวะสมองเสื่อม หรือมีความบกพร่องทางด้านสติปัญญา
กลุ่มที่มีความสำคัญต่อเป็นอันดับ 3 ก็นับเป็นประชาชนราว 5.5 ล้านคนในเยอรมนี ซึ่งก็คือ กลุ่มคนชราอายุระหว่าง 70 ถึง 75 ปี และผู้ที่มีอาการเจ็บป่วยก่อนหน้า / มีโรคประจำตัวที่มีความเสี่ยงสูง ต่อด้วยกลุ่มที่สำคัญถัดมา ซึ่งประกอบด้วยผู้คน 6.9 ล้านคน นับเป็นผู้สูงอายุที่มีอายุระหว่าง 65 ถึง 70 ปี เช่นเดียวกับกลุ่มที่มีโรคประจำตัวแบบ "มีความเสี่ยงปานกลาง" บุคลาการทางแพทย์กลุ่มอื่นๆ รวมถึงครู และผู้เลี้ยงเด็ก (Erzieher)
นอกจากนี้กลุ่มที่สภาพการทำงานและ / หรือความเป็นอยู่ที่ล่อแหลม เช่น คนงานตามฤดูกาล หรือคนงานในโรงฆ่าสัตว์ ก็ติดอยู่ในรายชื่อนี้อยู่ด้วย (โรงฆ่าสัตว์เป็น Hotspot ในเยอรมนีหลายทีแล้วครับ)
จากข้อมูลของ Stiko กลุ่มที่มีความสำคัญน้อยลงไปอีกขั้นกลุ่มนี้มีอยู่ราว 9 ล้านคน กล่าวคือ ผู้ที่มีอายุระหว่าง 60 ถึง 65 ปี ข้าราชการในตำแหน่งสำคัญในรัฐบาล และของรัฐ พนักงานในร้านค้าปลีก และในสายงานที่สำคัญต่อโครงสร้างพื้นฐานของสังคม เช่น นักดับเพลิง ทหาร Bundeswehr เจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือพนักงานในระบบขนส่งสาธารณะในท้องถิ่น
❌ ผู้ปลอดเชื้อจากการติดเชื้อ Covid-19 ไม่นับเป็นกลุ่มที่มีอภิสิทธิ์
คณะกรรมการการฉีดวัคซีนชี้ให้เห็นว่า ข้อมูลเกี่ยวกับจำนวนประชาชนในกลุ่มต่างๆเป็นเพียงแค่ค่าประมาณเท่านั้น นอกจากนี้ก็ยังมีการทับซ้อนของกลุ่มคน ตัวอย่างเช่น ครูสามารถนัดฉีดวัคซีนได้ก่อนหน้า หากพวกเขามีโรคประจำตัวที่นับอยู่ในกลุ่มเสี่ยง
โดยท้ายที่สุดแล้ว ประชากรนับเป็นสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมด ราว 45 ล้านคนไม่ได้ติดอยู่ในกลุ่มสำคัญด้านบนที่กล่าวมา อย่างไรก็ตาม Stiko เขียนว่า: "เป้าหมายระยะกลาง คือ การให้ประชาชนทุกคนสามารถเข้าถึงการฉีดวัคซีนป้องกัน Covid-19 ได้อย่างเท่าเทียมกัน"
นอกจากนี้ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอยู่แล้วเนื่องจากเคยติดเชื้อโคโรนาก็ไม่ได้นับเป็นกลุ่มคนที่มีอภิสิทธิ์มากกว่ากลุ่มอื่น "ยังไม่มีการตัดสินใจที่แน่ชัดว่า ผู้ที่เคยติดเชื้อ Sars-CoV-2 ควรได้รับการฉีดวัคซีนในภายหลังหรือไม่ หรือได้ตอนไหน”
ภายในวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้ทางรัฐและสมาคมการแพทย์ควรจะแสดงความคิดเห็นของตนเกี่ยวกับร่างนี้ ก่อนที่จะมีการเสนอแนะอย่างเป็นทางการ การจัดลำดับความสำคัญของกลุ่มที่ควรจะได้รับวัคซีนป้องกัน Covid-19 ที่ได้รับการพัฒนาโดยคณะกรรมการประจำการด้านการฉีดวัคซีนจะถูกรวมเข้ากับกฎระเบียบของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของรัฐบาลกลาง Jens Spahn ซึ่งอาจมีผลบังคับใช้ในวันที่ 15 ธันวาคม และภายในวันเดียวนี้ศูนย์ฉีดวัคซีนในรัฐต่างๆก็ควรจะอยู่ในสภาพที่พร้อมสำหรับการใช้งาน
ในช่วงสุดสัปดาห์ได้มีการนำเสนอร่างแรกของกฎระเบียบของ Spahn ได้มีเขียนไว้ว่า “กลุ่มที่จะมีสิทธิ์ได้รับวัคซีนเป็นกลุ่มแรก คือ ผู้ที่นับอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะป่วย และมีอาการร้ายแรงจาก Covid-19 หรืออาจจะถึงขั้นถึงแก่ชีวิตได้ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลทางด้านอายุหรือสถานะสุขภาพ เช่นเดียวกับผู้ที่มีหน้าดูแลรักษาดูแลคนเหล่านี้”
โดยควรจะจัดเรียงความสำคัญ ตาม "ความสำคัญของตำแหน่ง / หน้าที่ของบุคคลนั้นๆ ในการรักษา และดูแลโครงสร้างของรัฐ / ประเทศ"
💭 มุมบ่นของอินทรีล่าสาร / สรุปบทความโดยย่อ 💬
👉 ในที่สุดคณะกรรมการประจำการด้านการฉีดวัคซีนของสถาบัน Robert Koch (Ständige Impfkommission (Stiko)) ที่เยอรมนีก็ได้ทำการร่างถึงคำแนะนำออกมาอย่างชัดเจนเสียทีว่า ผู้คนกลุ่มใดในเยอรมนีควรได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ก่อน ว่ากันตามจริงนั้น คำแนะนำที่ออกมาก็เป็นอย่างที่คาดคิดกันไว้ ก็คือ กลุ่มเสี่ยง และบุคลากรทางแพทย์ที่ทำงานใกล้ชิดกับผู้ป่วย Covid-19 จะเป็นกลุ่มแรกที่ได้รับวัคซีน เมื่อใดก็ตามที่วัคซีนมีจำนวนมากขึ้น ขอบเขตของผู้ได้รับวัคซีนก็จะขยายกว้างไปเรื่อยๆ ก็เรียกว่า กฏระเบียบต่างๆค่อยๆออกมาเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นทีละนิด ขอย้ำตรงนี้อีกทีว่า ภายในวันที่ 15 ธันวาคมศูนย์ฉีดวัคซีนในรัฐต่างๆควรจะต้องพร้อมสำหรับการใช้งานเท่านั้น กล่าวคือ ไม่ใช่วันที่จะมีการเริ่มฉีดวัคซีนนะครับ จนกว่าที่ทาง European Medicines Agency (EMA) จะอนุมัติวัคซีนตัวไหนออกมา ก็จะยังไม่มีการเริ่มฉีดวัคซีนให้ประชาชนในสหภาพยุโรปใดใดทั้งสิ้น
จนกว่าจะถึงเวลาที่เราได้รับวัคซีนนั้น เราก็ยังจะต้องช่วยกันรักษากฏ AHA(A+L) เช่นเดิมนะครับ ✌️
➡ Abstand halten / การรักษาระยะห่าง
➡ Hygiene beachten / การปฏิบัติตามกฏสุขอนามัย
➡ Alltagsmaske (Mund-Nasen-Bedeckung) /ใส่หน้ากากทุกวัน (ปิดปากและจมูก)
➡ รวมถึงเสริมเข้าไปอีก 2 ตัว คือ A - App สำหรับแอปเตือนเรื่อง Corona และ L - Lüften = การเปิดหน้าต่างระบายอากาศสม่ำเสมอเพื่อระบายอากาศ
อ้างอิง:
https://cutt.ly/VhWzQ83
Image ©: imago images/Laci Perenyi
07/12/2020 ⏰ 22:59 - 🧐 อินทรีล่าสาร 🦅
#เยอรมันอินไซต์ #เยอรมัน #เยอรมนี #ทีมล่าสาร #วัคซีนCovid
📣 ท้̲̲า̲ย̲สุ̲̲ด̲แ̲ต่̲̲ไ̲ม่̲̲สุ̲̲ด̲ท้̲̲า̲ย̲ 📣
📯 แชร์ได้เต็มที่เลยครับไม่ต้องขอ 😊 แถมขอบคุณลูกเพจทุกคนที่กด share 🙏
📯 ห้ามนำเนื้อหาในเพจไปเขียน rewrite ใหม่เป็นคำพูดของตนเพื่อใช้ที่อื่น ©
📯 ห้ามก๊อปเนื้อหา สไตล์มุมบ่น หรือข้อมูลในเพจนี้ทั้งสิ้น เข้าใจมั้ยนาย? 🚫 (ขนาดเขียนภาษาไทย ยังไงก็โดนก๊อปไปหน้าด้านๆตลอดอยู่ดี 🤬)
📯 ไม่ใช่แค่การแพร่ระบาดคลื่นลูกที่ 2 เท่านั้นที่มา คลื่นการก๊อปคลื่นใหม่จากเจ้าเดิมก็เริ่มมาตามไปด้วยเช่นกัน ลูกเพจเห็นกันเยอะแยะเด้อ ทำอะไรอายลูกเพจตัวเองบ้าง ลูกเพจแจ้งเข้ามาทุกครั้งที่ก๊อปไปนะ 😅
📯 Kopieren heißt noch nicht kapieren © Walter Ludin - "ก๊อป" ไม่ได้แปลว่า "เข้าใจ"
📯 Es ist schon schlimm, zu irren. Aber dieses angeberische „Zu-wissen-glauben“ ... © Wolfgang J. Reus 📣 ผิดก็ว่าแย่แล้ว แต่ยังอวดเก่งโดยเชื่อว่า "ตนรู้ดีนั้น......." 😩